Trong gia đ́nh có người lớn và trẻ nhỏ, nên bạn đang băn khoăn không biết có nên mua máy lạnh mới hay không v́ sợ điều này sẽ ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe do khả năng miên dịch và sức đề kháng của những đối tượng này rất yếu, nhưng thời tiết vào hè quá nóng làm cả nhà không ngủ được ngon và thoải mái. Hiểu được điều đó, các chuyên gia của trung tâm vệ sinh máy lạnh quận 6 sẽ chỉ ra lợi và hại để bạn dễ dàng hơn khi mua máy lạnh về sử dụng.


1) Hại

- Những người thường xuyên sống trong môi trường máy lạnh sẽ làm cho cơ thể khó thích nghi với sức nóng của mùa hè và dễ bị cảm lạnh hơn.

- Nếu máy lạnh tạo ra tiếng ồng khi hoạt động ( ô nhiễm tiếng ồn ) làm cho nhiều người cảm thấy khó ngủ.

- Ở pḥng máy lạnh, không khí không được đổi mới, dễ lây lan các mầm bệnh truyền nhiễm đường không khí, viêm mũi họng.

- Nếu thường xuyên thay đổi môi trường nhiệt độ (thường xuyên ra vào pḥng máy lạnh) cơ thể của bạn sẽ không thích nghi được với sự chênh lệch nhiệt độ giữa môi trường máy lạnh và môi trường bên ngoài gây ra những khó khắn cho sự hô hấp.

- Đối với những người bị bệnh viêm khớp,đau dây thần kinh nếu thường xuyên trong môi trường máy lạnh sẽ làm cho bệnh t́nh trầm trọng hơn, cơn đau xẩy ra nhiều hơn.

- Ngồi lâu trong pḥng máy lạnh sẽ làm cho cơ thể bị mất nước, khô da, khô môi,.

2) Lợi

- Nếu máy lạnh được trang bị hệ thống lọc khí tốt sẽ mang lại bầu không khí trong lành thoáng mát, khi sử dụng máy lạnh bạn c̣n tránh được các dị ứng, mầm bệnh trong không khí.

- Máy lạnh mang đến nhiệt độ thích hợp cho bạn những giấc ngủ ngon hơn.

- Khi sử dụng máy lạnh sẽ làm không khí trở nên mát mẻ,duy tŕ nhiệt độ cơ thể ở mức b́nh thường và làm hạn chế việc đổ mồ hôi và gây ra t́nh trạng mất nước, khô da.

- Với thời tiết nắng nóng khắc nghiệt như hiện nay th́ nó có nhiều tác động đến các hoạt động của con người. Nó làm cho cơ thể chúng ta trở nên mỏi mệt, uể oải, không muốn hoạt động. Sử dụng máy lạnh để điều chỉnh nhiệt độ thích hợp giúp chúng ta có thể làm việc tốt hơn, tinh thần thoải mái hơn.

3) Có nên sử dụng máy lạnh cho người già và trẻ nhỏ:

Tuy sử dụng máy lạnh thường xảy ra chút ít vấn đề, nhưng nếu bạn biết sử dụng đúng cách th́ vẫn đảm bảo được sức khỏe cho cả gia đ́nh trong với những điều cần chú ư dưới đây.

4) Chú ư:

- Nên có 1 quạt hút trong pḥng máy lạnh để có thể trao đổi không khí với bên ngoài môi trường.

- Khi sử dụng máy lạnh tốt nhấy bạn nên duy tŕ nhiệt độ pḥng vào khoảng 25 - 27 độ C

- Bạn nên hạn chế sử dụng máy lạnh, chỉ nên sử dụng máy lạnh trong những ngày nắng nóng.

- Vệ sinh sạch sẽ máy lạnh định kỳ theo đúng quy định của nhà sản xuất để máy có thể hoạt động tốt hơn, mang lại hiệu suất làm lạnh tốt. Tác hại của việc không vệ sinh máy lạnh mang đến cho bạn một hậu quả không lường.

- Khi trời mát, bạn nên tắt máy lạnh và mở cửa rộng để không khí bên ngoài có thể thổi vào trong pḥng bạn.

- Bạn nên để 1 chậu nước trong pḥng để hạn chế t́nh trạng khô da.
Nguồn bài viết: http://vesinhmaylanhquan6.com/su-dun...-co-tot-khong/