Máy lạnh hay c̣n gọi máy điều ḥa không khí đă không c̣n lạ lẫm với cuộc sống hàng ngày của con người. Không chỉ xuất hiện nơi công sở, văn pḥng, các khu trung tâm thương mại. Máy lạnh hiện nay đă trở thành thiết bị điện hữu dụng trong nhiều hộ gia đ́nh. Tuy nhiên, thiết bị càng hiện đại th́ sẽ càng hại điện, v́ vậy nếu không sử dụng máy lạnh đúng cách có thể sẽ làm cho hóa đơn điện tăng vọt đáng kể. Trung tâm ve sinh may lanh quan 7 chia sẻ cho bạn những phương pháp sử dụng máy lạnh tiết kiệm điện để bạn có thể cân đối chi phí sinh hoạt hợp lư hơn.


1.Sử dụng máy lạnh một cách hợp lư

Nếu máy không có chế độ ngủ, hăy tăng nhiệt độ pḥng thêm 2 độ C, nếu cảm thấy nóng lúc đầu, hăy bổ sung thêm quạt trong ṿng 1h. Không đặt nhiệt độ thấp đến mức phải nằm đệm và đắp chăn khi ngủ.

Chỉnh nhiệt độ càng thấp, máy lạnh tiêu thụ điện càng nhiều hơn. Chỉnh nhiệt độ tùy vào khả năng thích ứng của mỗi người. Tuy nhiên, nếu nhiệt trong pḥng chênh lệch quá lớn so với bên ngoài là điều không có lợi cho sức khỏe. Vào mùa nắng, nên chỉnh nhiệt thấp hơn so với môi trường khoảng 8~10 độ C là được.

Hăy tắt máy điều hoà khi ra khỏi pḥng, tắt bằng điều khiển từ xa, sau đó ngắt áp tômát. Nếu chỉ tắt bằng điều khiển máy vẫn tiêu thụ khoảng 15W.

2.Thói quen sử dụng máy lạnh giúp cho bạn có thể tiết kiệm điện

Để tiết kiệm hiệu quả th́ bạn phải đảm bảo nhiệt độ trong pḥng luôn ở trong khoảng từ 23 độ C - 28 độ C.

Bạn nên kiểm tra dàn nóng (cục ngoài trời) xem cánh tản nhiệt có bị bụi bám nhiều không? Nếu có hăy gọi thợ đến bảo dưỡng và đo kiểm tra gas. V́ dàn ngoài trời bị bẩn bụi và gas không đủ sẽ dẫn đến hiệu suất làm lạnh bị giảm, thời gian làm lạnh cho pḥng sẽ lâu hơn, dẫn đến tiêu thụ điện nhiều hơn.

Khoảng 1 - 3 tháng, bạn nên vệ sinh lưới lọc của dàn lạnh (cục trong nhà) một lần. Rút tấm lưới ra khỏi dàn lạnh và mang ra rửa.

Bạn có thấy nút ECONO trên remote điều chỉnh không? Hăy bấm vào nhé. Đây là nút chỉnh chế độ tiết kiệm điện.

Chọn vị trí lắp đặt cục ngoài trời cũng giúp tiết kiệm điện không ít đâu. Nên chọn vị trí thuận lợi cho việc thi công lắp và bảo dưỡng sửa chữa sau này. Tránh để ở những nơi kín gió, những nơi luôn có nhiệt độ nóng. Không để vật cản trước cục nóng. Không nên che đậy kín quá v́ sẽ làm quá tŕnh tản nhiệt bị hạn chế, gây hỏng máy.

Muốn tiết kiệm hơn th́ nên sử dụng thêm quạt vừa làm thoáng pḥng vừa làm nhiệt độ trong pḥng đều hơn. Theo cách này sẽ tiết kiệm được từ 30 % - 40 % tiền điện.

3.Cách làm vệ sinh máy lạnh tại nhà

Thường xuyên vệ sinh máy lạnh để giúp cho máy lạnh hoạt động tốt và tiết kiệm điện hơn. Bạn có thể nhờ thợ điện lạnh bảo dưỡng định kỳ (khoảng 6 tháng/lần). C̣n lưới lọc bụi, vệ sinh dễ dàng hơn, khoảng một tháng/lần. Bạn có thể tự làm, tháo ra và rửa sạch bằng vải mềm và nước. Trước khi vệ sinh nên kiểm tra nguồn điện.

Đầu tiên, bạn mở vỏ ngoài của dàn lạnh, dùng tua vít để mở các con ốc cố định trên máy, lưu ư khi mở ra bạn phải ghi nhớ vị trí của chúng để tránh thiếu sót khi lắp trở lại. Khi mở được dàn lạnh ra, bạn sẽ thấy một hệ thống dây điện chằng chịt bên phải, c̣n bên trái là một hệ thống ống dẫn, có các lá kẽm xếp vuông góc. Đây là nơi mà chúng ta cần vệ sinh, bạn có thể dùng khăn, chổi mềm, nước, chất tẩy rửa để vệ sinh chúng, nhưng nhớ là chỉ cần vệ sinh phần ống đống đó thôi, c̣n lại phần dây điện không tuyệt đối không đụng vào.

Sau khi vệ sinh phần ống xong, bạn tiếp tục vệ sinh phần vỏ ngoài mà bạn đă tháo ra. Bạn có thể rửa chúng bằng nước, đặc biệt là 2 lưới lọc, cần phải làm kỹ. Sau khi hoàn tất, đem phơi ngoài nắng cho khô ráo rồi lắp trở lại vào máy lạnh.

4.Chọn máy lạnh tiết kiệm điện

Hiện nay trên thị trường có 2 ḍng máy lạnh là máy lạnh thường và máy lạnh biến tần. Tất nhiên giá máy này cũng đắt hơn khoảng 30%. Tuy nhiên, giá đầu tư ban đầu cao hơn, nhưng sẽ nhanh chóng được bù lại nhờ giá vận hành giảm và ṿng đời của máy cao (khoảng 13 năm).

Máy thông thường là máy nén kiểu đóng ngắt ON - OFF, khi điều chỉnh năng suất lạnh và nhiệt độ pḥng. Đặc điểm của loại máy này là nhiệt độ trong pḥng dao động mạnh, máy làm việc theo chu kỳ đóng ngắt và tiêu thụ điện năng tương đối cao.

Máy biến tần là loại máy mới, hiện đại, điều chỉnh năng suất lạnh và nhiệt độ pḥng bằng cách thay đổi ṿng quay trục khuỷu máy nén. Nhờ cách điều chỉnh này cũng như nhờ thay động cơ xoay chiều bằng động cơ một chiều, ống mao bằng van tiết lưu điện tử. nên tiêu tốn điện năng có thể giảm tới 50% so với máy thông thường.

5.Giảm tối thiểu trao đổi nhiệt với bên ngoài

Màu tối hấp thụ nhiệt nhiều hơn màu sáng. Do đó, tường pḥng nên sơn hoặc quét vôi màu trắng. Cửa sổ pḥng cũng nên treo mành, rèm màu sáng.

Pḥng lắp máy lạnh nên để diện tích cửa sổ kính nhỏ, có 2 lớp kính càng tốt. Cửa kính cần thiết kế được che nắng phía ngoài nhà.

Cửa kính thường dùng để gắn trong các pḥng có lắp máy lạnh, và nhiều người xem đó là biện pháp cách nhiệt hữu hiệu. Tuy nhiên, không phải lúc nào cửa kính cách nhiệt cũng có lợi. Nếu ánh nắng mặt trời rọi vào th́ cửa kính sẽ hấp thụ nhiệt. Càng nhiều lớp kính hoặc lớp kính càng dày th́ nhiệt thu được từ ngoài càng nhiều, máy lạnh phải làm việc nhiều hơn. Do đó cần hạn chế dùng cửa kính ở pḥng, nhất là mặt tiếp xúc với ánh nắng.

Kín nhưng cần trao đổi không khí. Các khe hở ở cửa càng kín càng tốt để tránh thoát "hơi" lạnh trong pḥng. Càng ít đóng mở cửa pḥng càng tốt. Tuy nhiên trong thực tế, việc trao đổi không khí trong pḥng lạnh và bên ngoài hạn chế nhiều quá là điều không tốt cho sức khỏe. Khoảng 15 - 30 phút nên mở cửa pḥng để "đuổi" bớt không khí "tù hăm" trong pḥng và "hứng" khí sạch từ bên ngoài.
Nguồn bài viết: http://vesinhmaylanhquan7.com/phuong...iet-kiem-dien/