Trào ngược dạ dày thực quản (TNDDTQ) là một bệnh lư đang có dấu hiệu gia tăng và trẻ hóa đáng báo động. căn nguyên chính được cho là sự gia tăng của stress và những sức ép từ cuộc sống. Stress và TNDDTQ như những con sâu âm thầm gặm nhấm và hủy hoại sức khỏe, cuộc sống của không ít người.

Những nguyen nhan trao nguoc da day:

Stress – Gây nhiều hậu quả hơn bạn nghĩ
Stress là một trong những nguyen nhan trao nguoc da day. Stress không chỉ là vấn đề bao tay về tâm thần hoặc xúc cảm mà đôi khi là các triệu chứng ngầm. Rất ít người nhận ra mức độ nghiêm trọng của stress. Stress sẽ dần khiến bạn kiệt sức bởi những tác hại của nó tới:

Năo: Stress gây mất ngủ liền tù tù khiến năo trở thành kém linh hoạt, có thể bị tổn thương nghiêm trọng. Stress làm bạn ủ rũ, rời ră, lười vận động.

Tim: Khi bị stress, tim giải phóng hóc-môn cortisol, làm xuất hiện các cơn co. Nguy cơ mắc các bệnh tim mạch khó tránh khỏi.

Phổi: Stress kích thích tuyến thượng thận phóng thích hóc-môn adrenalin khiến bạn có cảm giác hồi hộp, lo âu không yên, hơi thở hào hển như hụt hơi.

Mắt: Mất ngủ do stress gây mỏi mệt, mắt đỏ và bị thâm quầng, có thể bị giảm nhăn quan và các bệnh khác về mắt.

Da: Stress kích thích các tuyến nhờn hoạt động mạnh hơn làm da trở nên thiếu nhựa sống, thô ráp, nhanh lăo hóa, nổi mụn, nhăn nheo.

Lưng và cổ: Hóc-môn adrenalin làm các cơ bắp căng cứng, lưng và cổ bị “ngay đơ”, đau nhức…

Răng miệng: Khi tâm thần bị suy sụp, hoạt động của hệ miễn nhiễm trở thành kém hơn, nên viêm miệng, lưỡi, lợi và xuất hiện các nốt nhỏ, thường gọi là “nhiệt”.

Đặc biệt, tác hại của stress được giới y học nhắc đến nhiều trong thời ḱ gần đây là các bệnh lư tiêu hóa, đặc biệt là bệnh trào ngược bao tử thực quản.

Trào ngược dạ dày thực quản và Stress – Mối liên hệ hai chiều chặt chẽ

Stress làm tăng lượng axit trong bao tử, làm tăng trương lực co bóp của bao tử, đẩy dịch dạ dày trào ngược đi lên thực quản. Stress cũng là nguyên do chính làm rối loạn nhu động thực quản khiến cho cơ thắt thực quản dưới trở thành nhạy cảm, việc giăn mở cơ xảy ra trực tính và kéo dài làm cho dịch vị trào ngược lên thực quản gây ra cảm giác đau rát khó chịu, buồn nôn gây ra bệnh TNDDTQ.

Stress vừa là nguyen nhan trao nguoc da daynguyen nhan trao nguoc da daynguyên nhân trào ngược dạ dày thực quảnnguyên nhân trào ngược dạ dày thực quảncăn do gây trào ngược dạ dày thực quảncăn do trào ngược dạ dàynguyên nhân bệnh trào ngược bao tử thực quảncăn do gây trào ngược bao tửnguyen nhan trao nguoc da day thuc quannguyên cớ trào ngược thực quảncăn do trào ngược dạ dày vừa là tác nhân làm TNDDTQ nặng hơn. trái lại, các triệu chứng của bệnh TNDDTQ cũng khiến người bệnh thêm stress. Các triệu chứng của bệnh gây ra nhiều rối rắm, phiền toái, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe, mối quan hệ và chất lượng cuộc sống… của người bệnh.
TNDDTQ và stress được ví như “con sâu” thầm lặng gặm nhấm dần sức khỏe và hủy hoại cuộc sống của người bệnh. Các triệu chứng TNDDTQ, điển h́nh như ợ nóng, ợ trớ, đau tức ngực, nghẹn họng… luôn làm bệnh nhân bứt rứt, ức chế, mỏi mệt, dễ nổi cáu và bị khó chịu cả ngày. nên người bệnh TNDDTQ khó giữ được thái độ ḥa nhă hay sự sáng suốt trong các quyết định và ứng xử hàng ngày. Người bệnh có thể gặp cả chuỗi những ảnh hưởng tiêu cực tới các mối quan hệ, từ đồng nghiệp trong công việc tới gia đ́nh. Hiệu suất công việc, chất lượng cuộc sống đều bị giảm đáng kể.

Không chỉ có vậy, stress và bệnh dạ dày trào ngược c̣n là nguyên cớ gây bệnh Barrett (giai đoạn tiền ung thư) và ung thư thực quản.