Tìm hiểu thông tin đi du học v* l*m thế n*o có thể kết hợp với con mình để có được sự đầu tư hiệu quả cho việc du học l* điều không dễ d*ng gì với đa số các phụ huynh hiện nay. Sau đây Sansangduhoc sẽ giới thiệu chùm b*i viết hữu *ch của chị Thái Ho*ng Thủy – Chuyên viên tư vấn của tổ chức giáo dục Study Group nói về "Định hướng v* những lời khuyên hữu *ch d*nh cho Phụ huynh sẽ v* đang có con đi du học".

Tôi chắc chắn rằng, nhiều phụ huynh đã đầu tư khoản chi ph* không nhỏ cho việc n*y. L*m thế n*o để khoản chi ph* n*y trở nên hiệu quả v* th*nh công hơn? Nhiều năm l*m việc trong lĩnh vực tư vấn du học, tôi từng gặp qua rất nhiều phụ huynh v* học sinh; Họ bắt đầu con đường xây dựng kế hoạch du học v* tìm hiểu thông tin rất khác nhau. Trong số họ có những người th*nh công v* rất h*i lòng với những gì họ đã l*m cho con mình, nhưng cũng có không *t phụ huynh đã không đạt được nguyện vọng của mình v* họ đã thực sự thất bại. Ở đây, tôi chỉ muốn đề c*p đến những yếu tố dẫn đến sự thất bại n*y:

▪ Không hiểu hết nguyện vọng của các Cháu (điển hình như: con không th*ch đi du học nhưng vẫn cố gắng ép đi du học hoặc tự chọn nước du học m* phụ huynh th*ch chứ không phải con mình th*ch; tự chọn ng*nh học cho con m* không tham khảo ng*nh m* con mình muốn học hoặc năng lực học t*p của con mình có đủ khả năng đáp ứng được hay không….)

▪ Chưa có kế hoạch t*i ch*nh cụ thể (t*i ch*nh không đủ cho thời gian học t*p lâu d*i dẫn đến việc các cháu phải bươn chải để đi l*m thêm, bỏ bê việc học…)

▪ Tìm hiểu thông tin dựa v*o sự truyền miệng (có những phụ huynh th*m ch* không biết con mình học ở trường n*o, chỉ biết l* đi nước n*o đó m* thôi).

▪ Chưa chuẩn bị tốt trình độ ngoại ngữ (các học sinh không có trình độ ngoại ngữ tốt sẽ gặp rất nhiều khó khăn trong quá trình học v* các ứng x* trong cuộc sống, dẫn đến chán nản không muốn học tiếp)

▪ Chưa tìm đúng các nhân viên tư vấn có tâm huyết v* hiểu biết về giáo dục quốc tế (các nhân viên tư vấn chỉ tư vấn thông tin chung chung v* không có kinh nghiệm, dẫn đến sự lựa chọn trường v* chương trình không phù hợp)

▪ Không sâu sát v* hỗ trợ các cháu trong thời gian du học (phụ huynh thường nghĩ đơn giản về việc đi du học, chưa đặt v*o vị tr* của du học sinh để hỗ trợ tinh thần v* chia sẽ tình cảm cho các cháu).

Trước khi bắt đầu kế hoạch tìm hiểu thông tin du học, tôi khuyên các phụ huynh hãy ngồi lại cùng trao đổi v* thảo lu*n với con mình những điều sau:

▪ Hãy nói cho các cháu biết ý định cho con đi du học của anh (chị) v* để ý xem các cháu có th*ch đi du học hay không?

▪ Hãy chia sẽ vì sao anh (chị) mong muốn cháu đi du học? Định hướng rõ tương lai sẽ giúp các cháu nhiệt huyết theo đuổi lý tưởng của mình hơn.

▪ Đất nước n*o m* các cháu sẽ lựa chọn, vì sao?

▪ Định hướng của anh (chị) về đất nước sẽ g*i cháu đi du học? nên cho các cháu biết vì sao?

▪ Hãy cho cháu biết cuộc sống đi du học sẽ như thế n*o bằng cách anh (chị) hãy tham khảo v* cho cháu thấy những khó khăn m* cháu sẽ phải lường trước khi đi du học?

▪ Cho cháu gặp những người đã đi du học để hiểu v* hình dung cuộc sống du học được rõ nét hơn.

▪ Hãy nói cho cháu biết 1 kế hoạch cụ thể về chi ph* m* cháu sẽ có được khi đi du học?

▪ Hãy cho cháu biết anh (chị) sẽ cùng đồng h*nh với cháu trong việc lên kế hoạch cũng như tìm hiểu thông tin đi du học ra sao?

▪ Hãy hỏi cháu về khả năng ngoại ngữ v* chuẩn bị đầu tư cho việc học ngoại ngữ như thế n*o?

▪ Khả năng học các môn học văn hóa như Toán, Lý, Hóa… như thế n*o?

▪ Hãy cùng Cháu tham gia những buổi hội thảo của các trường hoặc những buổi Tư vấn trước khi lên đường để đi du học?

Những câu hỏi nên đưa ra khi tìm hiểu Trường cho con

Hiện nay, có rất nhiều trường Đại học, PTTH đã đến Việt Nam hoặc đã có văn phòng Đại diện tại Việt Nam, phụ huynh có cơ hội tham khảo thông tin dễ d*ng hơn. Tuy nhiên cho dù bạn có gặp trực tiếp Đại diện trường hay thông qua hình thức hỏi – đáp bằng email đi chăng nữa, thì bạn vẫn nên đặt ra những câu hỏi cụ thể đối với các nhân viên tư vấn tuyển sinh của trường đó hoặc với nhân viên tư vấn của các trung tâm tư vấn du học. Dưới đây l* một số điều m* phụ huynh nên l*m khi tìm hiểu thông tin cho các cháu:

▪ Tên trường sẽ cho con đi du học l* gì? (tôi khuyến kh*ch các phụ huynh hãy đọc kỹ v* nhớ tên trường một cách ch*nh xác - đây cũng sẽ l* một trong những lý do m* một số Đại sứ quán dùng để xem xét thêm nếu phụ huynh biết con mình sẽ học ở trường học n*o?)

▪ Trường th*nh l*p năm n*o?

▪ Trường thuộc loại tư thục hay công l*p?

▪ Trường thuộc dạng nội trú hay bán trú? Cách thức ở như thế n*o?

▪ Trường nằm ở vị tri n*o? Sự thu*n tiện về giao thông ra sao?

▪ Tổng số học sinh của trường l* bao nhiêu?

▪ Có th*nh t*ch gì nổi b*t hay không?

▪ Có đ*o tạo khóa học tiếng Anh trước khi v*o học khóa học ch*nh hay không?

▪ Bao nhiêu học sinh/1 lớp học (d*nh cho học sinh học PTTH)?

▪ Tỉ lệ học sinh quốc tế v* học sinh Việt Nam l* bao nhiêu?

▪ Trường có tỉ lệ các học sinh v*o Đại học l* bao nhiêu?

▪ Chuyên ng*nh nổi b*t của trường Đại học n*y?

▪ Tỉ lệ học sinh có việc l*m sau khi tốt nghiệp hoặc bằng cấp của trường có giá trị như thế n*o?

▪ Yêu cầu đầu v*o?

▪ Học bổng v* các ưu đãi khác?

▪ Học ph* bao nhiêu? Học ph* n*y t*nh theo 1 năm học hay theo học kỳ? Học ph* sau khi v*o học sẽ đóng theo học kỳ hay đóng theo năm? Mỗi năm, dự kiến tăng học ph* ước t*nh khoảng bao nhiêu? (Chỉ l* học ph* đúng nghĩa, không bao gồm các khoản chi ph* phát sinh khác)

▪ Chi ph* cộng thêm l* những ph* gì? V* dụ: ph* sách vở, t*i liệu, ph* tham gia các hoạt động xã hội, bảo hiểm…

▪ Ước t*nh chi ph* sinh hoạt cụ thể? (tiền ăn, tiền thuê nh*, tiền vé đi lại, tiền điện thoại, tiền điện + nước, … )

▪ Hãy xin một số thông tin liên hệ với các du học sinh đã đi học từ trường n*y, tranh thủ thời gian để nói chuyện về cách học v* thông tin về trường với các học sinh đó. Vẫn biết, các công ty tư vấn hay trường học có thể nhờ học sinh n*y nói tốt về trường của họ, nhưng *t ra anh (chị) cũng có được một v*i bằng chứng sống về trường đó, để có được sự nh*n xét khách quan hơn.

▪ Tìm hiểu v* lựa chọn những công ty tư vấn du học uy t*n, đặc biệt họ sẽ không chỉ l* nơi hỗ trợ thông tin ngay từ khi chuẩn bị đi du học, m* sẽ hỗ trợ giúp gia đình anh (chị) ngay cả trong quá trình các cháu đang học tại trường.

▪ Hãy yêu cầu các công ty tư vấn du học cho bạn thêm các sự lựa chọn khóa học khác hay thông tin của một v*i trường khác để có sự lựa chọn v* so sánh thêm.

▪ Điều quan trọng nữa l*: hãy hỏi công ty tư vấn có thu ph* dịch vụ hay sẽ l*m miễn ph* cho bạn.

Lưu ý: Chi ph* bước đầu để chuẩn bị một bộ hồ sơ du học

▪ Ph* Đưa đón sân bay

▪ Ph* đăng ký nh*p học (cũng nên lưu ý một số trường miễn giảm ph* n*y cho sinh viên)

▪ Ph* bảo hiểm

▪ Các chi ph* xin visa

▪ Chi ph* vé máy bay

▪ Ph* tìm kiếm chỗ ở

▪ Ph* khám sức khỏe

▪ V* các chi ph* khác như dịch vụ ngân h*ng, mua đồ dùng trước khi đi…

Thái Ho*ng Thủy

Mời các bạn xem thêm thông tin về du học Mỹ, du học Anh, du học Úc, du học Canada, du học Singapore, du học Phần Lan, du học Malaysia, du học Đức, học bổng du học, kinh nghiệm du học, Tư vấn du học... tại website Cộng Đồng Du Học: www.congdongduhoc.net