Công việc của từng vị trí, từng cá nhân phải rơ ràng. Xây dựng bộ máy khung, sau đó mới tuyển nhân sự và đào tạo cho phù hợp với khung.
Nhiều bạn khi khởi nghiệp theo kiểu gia đ́nh. Điều này ảnh hưởng rất lớm đến cách điều hành, phân công công việc, cách kiểm soát,...
Một số bạn khác lại chọn người năng lực trước và bố trí vào đâu tính sau. Họ không quan tâm đến bộ máy khung của doanh nghiệp.
Mỗi người có cách đi riêng. Cá nhân tôi thích cách thứ nhất. Phải chuyên nghiệp ngay từ đầu.
Nhiều bạn khởi nghiệp đă t́m đọc những cuốn sách của các tác giả là lănh đạo các tập đoàn hàng đầu thế giới. Điều này không sai.
Tuy nhiên tôi khuyên bạn cũng nên t́m hiểu và học từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ, từ những doanh nhân mới nổi, từ những người gần gũi với bạn.
Do khoảng cách giữa họ và bạn không quá xa nên bạn học được nhiều điều bổ ích và thiết thực hơn.

Hăy học khởi nghiệp kinh doanh từ dịch vụ seo web giá rẻ bất cứ ai xung quanh ḿnh: từ bác bán hủ tiếu đầu ngơ, từ anh xe ôm vất vả. Học từ chị bán rau, bán đậu...
Người khởi nghiệp không chỉ chuẩn bị đủ vốn cho lập nghiệp mà cần xây dựng kế hoạch ḍng tiền. Cần bao nhiêu tiền? Huy động ở đâu? Khi nào? Làm sao sử dụng nguồn vốn hiệu quả nhất? Cũng nên nói thêm rằng cần hết sức tiết kiệm khi khởi nghiệp.
Mua thiết bị văn pḥng, đồ dùng là hàng cũ sẽ giúp bạn tiết kiệm được khá nhiều chi phí.
Bạn không nên quên việc tính đến các nhà đầu tư tiềm năng và những nguồn có thể vay được.
Ở Việt Nam, khi bắt đầu khởi nghiệp, vay ngân hàng rất khó nên bạn đừng nghĩ đến chuyện vay ngân hàng. Không tính kỹ ḍng tiền và các nguồn tài chính sẽ rất nguy hiểm – nhiều doanh nghiệp sẽ “chết”.