“Có một nguyên tắc vàng là: hăy xây dựng website cho con người chứ không phải cho công cụ t́m kiếm”.

Đó là câu chốt lại vấn đề của Dan Clarke – nhà sáng lập, CEO của công ty t́m kiếm Disruptient – sau những chia sẻ về những cách tốt nhất để làm SEO (tối ưu hóa công cụ t́m kiếm - Search Engine Optimization) tại Hội nghị Tech In Asia Jakarta 2015.
“Nếu tuân theo nguyên tắc này, website của bạn tự khắc sẽ đáp ứng được hầu hết các yêu cầu của Google và cho ra những kết quả t́m kiếm thật chất lượng trên nền tảng của họ”, Dan Clarke giải thích.
Sự thật là Google vẫn là công ty quảng cáo lớn nhất thế giới. Nếu bạn đang muốn nâng cao điểm số của website trên trang kết quả công cụ t́m kiếm của Google th́ những bí quyết sau đây của Dan Clarke sẽ vô cùng hữu ích.
Nội dung chính là thứ giúp bạn trở nên nổi bật giữa một không gian t́m kiếm trực tuyến đông đúc. Wikipedia thường được đánh giá cao (nếu không muốn nói là cao nhất) nhờ nội dung dồi dào của nó.
“Các website được đánh giá dựa trên nội dung, v́ vậy đừng viết những thứ nhạt nhẽo, rỗng tuếch hoặc kém bổ ích cho người đọc. Tránh sự lặp đi lặp lại hoặc ôm đồm quá nhiều nội dung không cần thiết, độ dài của mỗi bài nên từ 350 – 1.000 từ. Bạn cần đưa ra những nội dung mà mọi người thường t́m kiếm chứ không phải là những nội dung mà bạn thích”, Dan Clarke cho hay.
Google đánh giá thấp các website không được tối ưu hóa cho thiết bị di động. Đó là nguyên tắc đơn giản và phù hợp với xu hướng hiện tại, giúp người dùng dễ dàng tiếp cận thông tin trên các thiết bị di động, đặc biệt là khi đối với nhiều người, smartphone chính là công cụ đầu tiên (đôi khi là duy nhất) để truy cập internet. Cũng chính v́ vậy, tốc độ tải trang là yếu tố rất quan trọng.
"Hăy xây dựng website tương thích tốt với nhiều thiết bị và có tốc độ tải nhanh hơn bằng công nghệ mới HTML5", các chuyên gia chuyên báo phí dịch vụ seo gợi ư.