[imperia sky garden]Thị trường bất động sản đang bước vào giai đoạn điều chỉnh sau khi tăng trưởng nóng. Nhiều thông tin, số liệu nhiễu loạn, dự báo trái chiều từ các đơn vị nghiên cứu thị trường được tung ra. Dưới đây là chia sẻ của những “người trong cuộc” xung quanh vấn đề này.
Chỉ khoảng hơn 1 tỷ đă có thể mua nhà ngay trung tâm quận 7?
“Nhà cao cửa rộng” vẫn được xét duyệt mua nhà ở xă hội
Loạn thông tin bất động sản, người mua nhà làm sao để tránh rủi ro?
Báo cáo chỉ để tham khảo, người mua phải biết tự bảo vệ
Theo ông Nguyễn Dư Lực, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Hưng Lộc Phát, việc số liệu của các công ty nghiên cứu thị trường có sự “chênh” nhau có thể do những yếu tố như thời điểm nghiên cứu, thông tin họ thu thập được hoặc góc nh́n chủ quan của người nghiên cứu… Do đó, các số liệu này chỉ dừng lại ở mức độ là một tham số để các doanh nghiệp đầu tư bất động sản hoặc người dân tham khảo chứ không chính xác được.
“Riêng về thị trường bất động sản, theo tôi quan sát th́ hiện nay t́nh h́nh giao dịch tuy có chùng xuống so với năm 2015 nhưng thanh khoản vẫn khá tốt và ổn định. Thị trường không có dấu hiệu rơ rệt, việc chủ đầu tư hoặc môi giới “làm giá” để kiếm lợi nhuận lớn và cũng không diễn ra t́nh trạng dự án giảm giá để đẩy hàng đi.
Căn cứ trên thực tế thị trường như vậy, tôi cho rằng những người đang có nhu cầu bức thiết về nhà ở vẫn nên xem xét mua nhà ở thời điểm này. Bởi thị trường đang có khá nhiều sự chọn lựa ở đủ mọi phân khúc sản phẩm và các chủ đầu tư cũng đang linh động đưa ra chính sách bán hàng hấp dẫn, thanh toán linh hoạt. Nếu đợi đến khi t́nh h́nh kinh tế tốt hơn lên th́ chắc chắn người mua sẽ phải trả thêm tiền để mua sản phẩm so với thời điểm này” - ông Nguyễn Dư Lực nói.
Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Hưng Lộc Phát cũng lưu ư, ở bất cứ lĩnh vực nào và vào thời điểm nào, người mua hàng đều phải biết tự bảo vệ ḿnh, bằng cách t́m hiểu kỹ thông tin về người bán và sản phẩm mà họ cung cấp cho ḿnh, nếu không muốn mất tiền oan. Với lĩnh vực bất động sản, người mua phải biết “gạn đục khơi trong”, lựa chọn những dự án tốt, hạ tầng kết nối thông suốt, tiện ích xây dựng đồng bộ và đặc biệt là phải chọn dự án của những chủ đầu tư uy tín khi bỏ vốn vào.

Cạnh tranh càng gay gắt, khách hàng càng được lợi
Ông Phạm Lâm, Tổng Giám đốc Danh Khôi Á Châu, cho rằng, đây là thời điểm tốt để mua nhà hay đầu tư bất động sản, do nguồn cung dồi dào và đa dạng ở nhiều phân khúc. Khi nguồn cung tăng cao, giá bất động sản sẽ phải điều chỉnh để phù hợp khả năng chi trả.
Khách hàng có nhiều sự lựa chọn, so sánh để t́m được bất động sản ưng ư nhất và nhiều chương tŕnh ưu đăi. Tuy nhiên, để an toàn khách hàng nên lựa chọn các dự án có pháp lư rơ ràng, tiến độ thi công đúng cam kết, hay nên mua các dự án của các nhà đầu tư uy tín.
“Theo tôi, hiện tại và thời gian sắp tới thị trường sẽ cạnh tranh gay gắt bởi nguồn cung tăng cao sẽ dẫn đến giá bán sẽ hợp lư hơn. Cách thức thanh toán có thể sẽ phải kéo dài để khách hàng có thể thanh toán trong dài hạn hay chủ đầu tư sẽ phải tăng cường mạnh các chương tŕnh khuyến măi như chiết khấu, quà tặng, hay tài trợ lăi suất trong những năm đầu của chương tŕnh vay. Thậm chí, nhiều chủ đầu tư sẽ phải cho khách hàng nhận nhà vào ở nhưng chưa thanh toán hết tiền cho chủ đầu tư. Sân chơi sẽ sàng lọc các chủ đầu tư không đủ năng lực. Và đó sẽ là cơ hội cho các nhà phát triển bất động sản chuyên nghiệp, uy tín, bền vững” - ông Phạm Lâm chia sẻ.
Hăy là người tiêu dùng thông thái
Ông Phùng Chu Cường, Tổng Giám đốc Công ty Phú Long, cho rằng, thời điểm hiện tại, thị trường đă h́nh thành các phân khúc rơ nét, từ hạng sang, cao cấp đến b́nh dân, tạo nhiều sự lựa chọn cho những khách hàng có nhu cầu thực. Để có thể mua bất động sản hấp dẫn trong giai đoạn này, cần tham khảo và t́m hiểu kỹ thông tin dự án với 2 nhóm tiêu chí.
Thứ nhất, lựa chọn dự án tốt phù hợp với nhu cầu và mục tiêu của người mua như: Vị trí, thiết kế, xây dựng, tính pháp lư của dự án...
Thứ hai, uy tín của chủ đầu tư: T́m hiểu kỹ năng lực của chủ đầu tư thông qua các dự án họ đă thực hiện, các dự án đă được hoàn thành và đưa vào sử dụng, quản lư vận hành và chất lượng dịch vụ hậu măi sau khi bàn giao nhà…
Đọc thêm: chung cư imperia sky garden hoặc chung cư 423 minh khai