Với sự phát triển của khoa học công nghệ, ngành công nghiệp chế tạo gỗ phát triển đă tạo ra nhiều loại gỗ công nghiệp có chất lượng tốt không kém ǵ gỗ tự nhiên. Các loại sàn gỗ, ván ép, tủ bếp gỗ công nghiệp,... đă được ứng dụng vào trong quá tŕnh xây dựng, thiết kế nội thất. Trước t́nh trạng gỗ tự nhiên đang trở nên khan hiếm th́ việc các loại gỗ công nghiệp ra đời là điều rất cần thiết. Mỗi loại đều có những ưu và nhược điểm riêng, gỗ công nghiệp cũng vậy.Gỗ công nghiệp với ưu điểm:
- Giá thành rẻ hơn gỗ tự nhiên: Gia công gỗ công nghiệp thường đơn giản hơn gỗ tự nhiên, chi phí nhân công ít, có thể sản xuất ngay không cần phải qua giai đoạn tẩm sấy, lựa chọn gỗ như gỗ tự nhiên, giá phôi gỗ rẻ hơn, v́ vậy gỗ công nghiệp thường rẻ hơn nhiều so với gỗ tự nhiên. Mức chênh lệch giá tùy thuộc từng loại gỗ khác nhau.
- Không cong vênh, co ngót: Gỗ công nghiệp có đặc điểm ưu việt là không cong vênh, không co ngót.
- Thời gian thi công, sản xuất nhanh hơn gỗ tự nhiên: gỗ công nghiệp thời gian thi công nhanh hơn gỗ tự nhiên, có thể sản xuất hàng loạt v́ phôi gỗ thường đă có sẵn, theo dạng tấm nên thợ chỉ việc cắt, ghép, dán, không mất công trong việc xẻ gỗ, bào và gia công bề mặt đánh giấy ráp…
- Phong cách: Phong cách hiện đại, trẻ trung, công năng sử dụng cao.
Nhược điểm:
- Họa tiết, đường soi: Do đặc điểm cơ lư của gỗ công nghiệp và sự liên kết của gỗ do đó mà ta không thể sản xuất được chi tiết mỹ thuật như gỗ tự nhiên (đường soi, họa tiết, hoa văn…).
- Không bền bằng gỗ tự nhiên: gỗ công nghiệp nếu không bảo quản tốt, tránh tiếp xúc với nước th́ tuổi thọ của gỗ công nghiệp sẽ giảm xuống, không bền.