Khi nhắc đến động cơ diesel ("máy dầu") thì người ta thường nghĩ ngay đến khói đen, mùi hôi, tăng tốc ch*m v* tiếng ồn lớn. Loại động cơ n*y đang mang theo mình rất nhiều ngộ nh*n v* định kiến, đặc biệt l* từ người s* dụng máy phát điện do quá khứ thiếu ho*n hảo của nó.

Với những nỗ lực đầu tư nghiên cứu, phát triển của công ty TNHH Nguyễn Huy, hình ảnh xưa cũ của các động cơ diesel gắn liền với tiếng ồn v* kh* thải bẩn đã rời xa. Theo nghiên cứu mới nhất, những tiến bộ về khoa học kỹ thu*t đã đem lại những chiếc máy phát điện s* dụng diesel sạch giúp giảm tiêu hao nhiên liệu m* vẫn đáp ứng được công suất v* độ bền m* khách h*ng mong muốn.

Diesel đã trở th*nh “diesel sạch” nhờ v*o công nghệ động cơ tiên tiến, công nghệ x* lý kh* thải v* nồng độ lưu huỳnh trong nhiên liệu thấp. Không chỉ dừng lại ở đó, với công nghệ nhiên liệu sinh học như B5 (pha 5% diesel sinh học), động cơ dầu - như KaMa của công ty Nguyễn Huy - c*ng ng*y c*ng chứng tỏ được ưu thế vượt trội về công suất, độ tiết kiệm nhiên liệu v* thân thiện với môi trường. Hiện nay xu thế ch*nh của người tiêu dùng tại Việt Nam l* s* dụng máy phát điện chạy dầu vừa v* nhỏ.

Liên minh các nh* sản xuất may phat dien chay dau cũng cho biết so với động cơ xăng thì loại động cơ diesel thế hệ mới n*y có khả năng tiết kiệm nhiên liệu cũng như công suất tốt hơn hẳn. Tuy nhiên những ngộ nh*n về diesel vẫn còn đó, nhất l* ở những quốc gia có ng*nh sản xuất máy phát điện chưa phát triển v* chủ yếu s* dụng động cơ xăng.

Sau đây l* một số ngộ nh*n thường thấy về động cơ diesel:

Ngộ nh*n 1: máy phát điện chạy dầu gây ồn, nhất l* khi máy chạy không

Thực tế: Điều n*y đã từng đúng với những động cơ diesel đời cũ, với thế hệ động cơ mới được trang bị chức năng phun nhiên liệu sơ cấp (pilot injection) đã gần như triệt tiêu những tiếng nổ lách cách trong động cơ diesel.

Ngộ nh*n 2: máy diesel chạy ch*m v* lờ đờ

Thực tế: Xe gắn động cơ turbo-diesel TDCi th*t ra sinh ra nhiều mô-men xoắn với số vòng quay *t hơn so với động cơ xăng cùng dung t*ch. Phản ứng nhạy v* mạnh, xe gắn động cơ diesel có thể tăng tốc rất nhanh. Mô men xoắn cực đại lớn còn giúp khi v*n h*nh tiết kiệm nhiên liệu.

Ngộ nh*n 3: Bạn cần phải để may phat dien chay dau turbo nghỉ khoảng 2 phút trước khi tắt máy

Thực tế: Ngộ nh*n n*y bắt nguồn từ một thực tế tồn tại nhiều năm trước. Với loại động cơ turbo charger cũ, 2 phút nghỉ ngơi trước khi tắt máy giúp tuabin tăng áp triệt tiêu quán t*nh xoay còn sót lại v* giảm dần lưu thông dầu. Ng*y nay động cơ turbo diesel TDCi lại ho*n to*n khác. Bạn không cần phải chờ để tắt máy từ từ nữa nhưng nếu bạn muốn l*m như v*y thì cũng không thiệt hại gì.

Ngộ nh*n 4: máy phát điện diesel mất vệ sinh v* tạo nhiều khói.

Thực tế: Khói diesel l* hỗn hợp của nhiên liệu đã được đốt hết một phần v* chưa được đốt. Ng*y nay, nhờ hệ thống turbo v* công nghệ phun nhiên liệu bằng đường dẫn chung, nhiên liệu được đốt một cách tối ưu trong khoang động cơ giúp cho khả năng v*n h*nh mạnh mẽ m* êm ái, tiết kiệm nhiên liệu hơn v* *t kh* thải hơn. Khói giảm đồng nghĩa với bụi bặm v* hợp chất bẩn cũng giảm theo.

Ngộ nh*n 5: Kh* thải của máy phát điện diesel rất nặng mùi

Thực tế: Mùi hôi của động cơ diesel trước kia đến từ nhiên liệu cháy không hết, khói v* nồng độ lưu huỳnh cao có trong nhiên liệu diesel. Như đã đề c*p ở trên, hệ thống phun nhiên liệu bằng đường dẫn chung đã cải thiện đáng kể việc đốt cháy nhiên liệu v* giảm kh* thải. Sự ra mắt của nhiên liệu diesel với nồng độ lưu huỳnh thấp sẽ l*m giảm lượng kh* thải từ động cơ diesel.

Ngộ nh*n 6: Năng lượng do máy phát điện chạy dầu tạo ra không nhiều bằng xăng

Thực tế: Nhiệt năng của diesel gấp 11% nhiệt năng của xăng. Một l*t xăng có 31.9 mêga Jul trong khi 1 l*t dầu có 35.6 mêga Jul. Vì thế mỗi l*t dầu có thể đem lại công suất cao hơn v* vì thế tiết kiệm nhiên liệu hơn.

Thêm nữa, giá dầu luôn rẻ hơn giá xăng v* người tiêu dùng thông minh c*ng có thể tiết kiệm ngân sách của mình nhiều hơn.

Hình ảnh không đẹp của động cơ diesel đang dần dần được thay đổi vì thế ng*nh công nghiệp máy phát điện đang dần dần dịch chuyển về một hệ thống động cơ tiên tiến hơn. Nếu trước đây diesel chỉ được s* dụng chủ yếu cho máy phát điện phục vụ xây dựng, nh* máy thì ng*y nay xu thế ch*nh của các dòng máy phát điện dân dụng đã áp dụng rộng rãi các động cơ diesel tiên tiến nhất ( Kama , Kipor , Huyndai….).

CÔNG TY TNHH C* ĐIỆN HÙNG VƯ*NG
Địa chỉ: Đường Chiến Thắng - Văn Quán - H* Đông
Tel: 04 222 96699 / Fax: 04 222 96699 - Hotline: 093 606 1816
Email: [email protected] | Website: www.khomayphatdien.com.vn