Triệu Chứng Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực Quản

Đau ngực

Hiện tượng đau, tức lồng ngực thường xảy ra do axit dạ dày trào sang thực quản. Đây là một trong những triệu chứng cơ bản nhất của bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên, cơn đau có thể kéo dài lâu hơn và mạnh hơn tưởng tượng. Bởi vậy, một số người thường lầm tưởng ợ nóng với bệnh đau tim.

Ợ nóng nhiều hơn khi nằm nghỉ

Axit trong dạ dày trào lên thực quản nhiều hơn khi chúng ta nằm hoặc cúi người, từ đó gây ra chứng ợ nóng. Theo TS Walter J. Coyle, chuyên gia về dạ dày ruột tại Torrey Pines Clinic (California, Mỹ): "Khi đứng thẳng, trọng lực giúp giữ thức ăn nằm yên trong dạ dày. Khi trọng lực giảm, hiện tượng trào ngược dễ xảy ra hơn". Đó là lư do tại sao những người bị ợ nóng mạn tính thường phải kê cao đầu khi nằm ngủ và không nên ăn nhiều vào buổi tối trước khi đi ngủ.

Đau do ợ nóng sau khi ăn

Hiện tượng đau ngay sau khi ăn, đặc biệt là sau khi ăn nhiều, thường do dạ dày bị quá tải, không c̣n chỗ chứa, khiến dịch vị và thức ăn bị trào ngược lên. Theo TS Coyle, tốt nhất là không ăn quá nhiều, tránh ăn các loại thực phẩm giàu chất béo, hạn chế sử dụng rượu và thuốc lá và không nên ngồi ngả người ra phía sau khi ăn xong.

Đắng miệng

Trong một số trường hợp, acid dạ dày có thể trào ngược lên tới cuống họng, tạo ra vị đắng trong miệng, thậm chí có thể gây ngạt. Nếu có hiện tượng này, nhất là vào buổi đêm, nên tới gặp bác sĩ.

Khàn giọng, đau họng, ho, hen

Theo TS Pfanner, chuyên gia dạ dày - ruột tại Texas (Mỹ), axit dạ dày trào lên thực quản sẽ làm tấy dây thanh. Khác với khi bị cảm lạnh, đau họng hoặc ho do axit dạ dày trào ngược có thể trở nên mạn tính, lâu ngày có thể chuyển biến thành bệnh hen. Nên thận trọng khi bị khàn giọng hoặc đau họng, nhất là khi hiện tượng xuất hiện sau khi ăn hoặc không đi kèm với các triệu chứng khác như hắt hơi, sổ mũi.

Buồn nôn

Có nhiều tác nhân gây ra t́nh trạng buồn nôn nên rất khó để có thể khẳng định đây là một thuộc tính của chứng trào ngược acid dạ dày. Tuy nhiên, theo TS Coyle: "Với một số bệnh nhân, triệu chứng duy nhất của chứng trào ngược axit dạ dày mà họ mắc phải là buồn nôn. Nếu cảm thấy nôn nao mà không hiểu tại sao, đó có thể là do hiện tượng trào ngược". Nếu t́nh trạng này diễn ra ngay sau khi ăn, khả năng bị trào ngược axit dạ dày là khá lớn. Trong trường hợp này, những loại thuốc làm giảm độ axit trong dạ dày sẽ giúp làm giảm cảm giác khó chịu.

Nhiều nước bọt

Theo TS Coyle, lượng nước bọt tiết ra trong miệng nhiều hơn cũng là một triệu chứng đáng chú ư của chứng trào ngược axit dạ dày.

Thuốc Tây Y Chữa Trị Bệnh Trào Ngược Dạ Dày Thực QuảnĐiều trị trào ngược dạ dày bằng nội khoa:

· Các thuốc trung ḥa acid dạ dày như Maalox, Mylanta, Gelusil, Rolaids và Tums giúp giảm nhanh triệu chứng nhưng không làm liền các tổn thương ở thực quản.

· Các chất chẹn thụ thể H2 như cimetidin, famotidin, nizatidin hoặc ranitidin làm giảm tiết acid và có tác dụng thuyên giảm bệnh lâu dài.

· Các chất ức chế bơm proton ức chế sản sinh acid và giúp niêm mạc thực quản có thời gian liền tổn thương.

Điều trị trào ngược dạ dày ngoại khoa:

Thủ thuật Nissen siết chặt cơ ṿng thực quản dưới để ngăn ngừa trào ngược bằng cách khâu phần đỉnh của dạ dày bao quanh bên ngoài đoạn thực quản dưới. Hiện nay phẫu thuật này có thể được tiến hành qua nội soi.Thuốc Đông Nam Y Chữa Bệnh Trào Ngược Thực Quản Dạ Dày

Đây chính là thế mạnh của bài thuốc Đông y 6 thành phần: Khôi tía, Loét mồm, Cỏ lào, Khương hoàng, Tam thất nam và Cam thảo.

Bộ 3 Loét mồm, Khôi tía và Cam thảo giúp cân bằng lượng axit tiết ra. Loét mồm kết hợp Khôi tía giúp trung ḥa axit dư thừa, dịu đau rát. Cam thảo giúp an thần, dịu thần kinh, giảm stress, điều ḥa lại hoạt động của dây thần kinh X, nhờ đó việc tiết axit được cân bằng, hài ḥa theo nhu cầu của cơ thể. Axit vừa đủ đảm bảo tiêu hóa thức ăn và không trào ngược lên thực quản.

Thế cân bằng này được ổn định và phát huy tác dụng nhanh chóng nhờ bộ 3 Khôi tía, Cỏ lào và Khương hoàng. Khôi tía và Cỏ lào giúp liền các vết loét trong dạ dày. Khương hoàng tăng cường tiêu thực, chống đầy bụng, khó tiêu, làm dạ dày nhanh được làm rỗng.

Sự kết hợp 2 trong 1 của bài thuốc Đông y 6 thành phần này giải quyết triệt để cả 2 yếu tố tấn công thực quản là axit dư thừa và dạ dày đầy chướng. Người bệnh có thể dễ dàng cảm nhận được việc cân bằng tiết axit qua việc giảm dần các triệu chứng trào ngược khó chịu mà vẫn ăn ngon miệng, ngủ sâu giấc, người sảng khoái. Đây là những ưu điểm khó t́m thấy ở các giải pháp Tây y.