Mỗi gia đình có một cách giải quyết những xung khắc hay mâu thuẫn một cách khác nhau. Theo phong tục Việt nam thường nhịn nhục, im lặng để gia đình được êm ấm, nhất l* về ph*a các b* thường nghĩ tới tới các con, vì chúng m* phải chịu đựng một thời gian.
Dựa v*o các cặp vợ chồng có kinh nghiệm về gia đình, các chuyên viên tâm lý của tổng đ*i Sức Khỏe Việt - 19006690, v* các đôi vợ chồng còn trẻ. Sau đây l* một số những đề nghị để giúp các bạn có thể áp dụng xem sao.

A- Đối với những cuộc cãi vã nhỏ:
`Ngưng nói, đứng lên đi l*m vườn, đi r*a xe, lau xe, đi bách bộ ra ngo*i công viên, đi thể thao, đi chợ…sẽ giúp bạn quên hẳn những bực tức nhỏ, chẳng đáng gì v* sinh hoạt lại bình thường.

B- Đối với những xung khắc lớn:
1- Đi thăm họ h*ng: nội ngoại, anh chị em, (một thời gian ngắn)
Điều n*y nên l*m, vì không sợ mang tiếng l* mình đi bồ bịch với ai, lại có dịp đi thăm anh chị em nh*, vì cũng *t có dịp để đi thăm.
2- Gặp gỡ bạn bè: chia sẻ cho bớt những căng thẳng…:
Tới thăm bạn bè xa gần cho vui, về công việc l*m ăn chẳng hạn, để quên những căng thẳng trong nh*, nhưng đừng nói xấu vợ chồng. Lâu lâu l*m như thế sẽ tăng thêm tình bạn v* bớt đi nỗi ưu phiền.
3- Đi sinh hoạt: đi đại hội, đi tĩnh tâm, đi học hỏi cuối tuần…:
Đây l* những dịp rất tốt có lợi cho bạn được học hỏi nhiều điều, tu tâm tâm, l*m việc thiện nguyện về phục vụ cho gia đình tốt hơn.
4- Chọn thời gian: hai vợ chồng gặp nhau với thiện ch* hòa hợp:
Sau thời gian ra ngo*i, tâm hồn bình tĩnh sáng suốt, bạn tìm lúc thu*n tiện cùng ngồi xuống nói chuyện với nhau, nhớ chú tâm lắng nghe người kia v* đừng ngắt lời khi chồng hoặc vợ đang nói.

C- Những phương pháp giải quyết xung khắc:
1/ Đừng nói cho thoả lòng: sau đó xin lỗi, vì sẽ gây tổn thương cho vợ hoặc chồng. Vì có người nói *t, dè dặt, v*y bạn nên c*n th*n.
2/ Bình tĩnh, vui vẻ: nói v*o thẳng đề t*i đó, để giải quyết ôn ho*.
3/ Mở lối thoát cho nhau: đừng đay nghiến, nhắc đi nhắc lại lỗi lầm.
4/ Dùng lời th*t ôn tồn: k*nh trọng nhau, ôn cố tri tân. Thẳng thắn v* tỏ ra cao thượng, không ngờ vực, sẽ dễ giải quyết được vấn đề.
5/ Cam đảm nh*n lỗi: tỏ quyết tâm s*a lỗi bằng h*nh động cụ thể như tăng cường l*m những vặt trong nh*: quyét nh*, r*a chén, l*m vườn, s*a sang nh* c*a, l*m cho nhau những việc cần thiết khác…
6/ Nên để ý lặp lại những lời nói của nhau: để l*m vừa lòng nhau.
Vì thế. Ca dao có câu:
Yêu nhau yêu cả đường đi, ghét nhau ghét cả đường đi lối về.
Vợ chồng l* nghĩa gi* đời, ai ơi chớ nói những lời thiệt hơn.


Chuyển kể có hai vợ cồng kia luôn luôn cãi nhau, lần n*y đang lúc gây cấn, kịch liệt, không bên n*o chịu bên n*o. Người chồng đề nghị với vợ: Bây giờ tôi đề nghị với b* lấy mỗi người một tờ giấy, viết ra những t*t xấu của nhau. Người vợ đồng ý, rồi hai người ngồi xuống viết, người chồng viết được một câu rồi ngừng, trong khi người vợ viết liên tiếp, hình như cố tranh ý với chồng để kể tội xấu nhiều hơn.
Sau v*i phút người vợ đã viết đầy giấy kể tội của chồng, tỏ ra vẻ đắc ý, vì đã viết được nhiều những lầm lỗi của chồng. Sau đó hai vợ chồng cùng trao cho nhau đọc. Khi nhìn v*o tờ giấy của chồng, người vợ bỗng b*ng ho*ng xúc động, chị vội đòi lại tờ giấy của mình v* muốn l*m hòa ngay. Vì trong tờ giấy của chồng, b* chỉ đọc thấy có một câu: “Anh yêu Em !” Thánh Phaolô khuyên: Hãy chịu đựng v* tha thứ cho nhau, nếu trong anh em người n*y có điều gì phải trách móc người kia. Chúa đã tha thứ cho anh em, thì anh em cũng v*y, anh em phải tha thứ cho nhau.
Bạn đã từng gặp trường hợp như thế? Bạn đã giải quyết vấn đề như thế n*o? Nếu bạn còn băn khoăn hay bối rối hãy gọi ngay đến 19006690-tổng đ*i Tư Vấn Tâm Lý Tình Cảm sẽ tư vấn cho bạn nên l*m như thế n*o để có một cuộc sống gia đình hạnh phúc v* êm ấm.
19006690 - tổng đ*i tư vấn Tâm lý,Tình cảm 24/24 - Vì Sức Khỏe & Hạnh Phúc Của Cộng Đồng.