Đầu óc rỗng không, ngủ g*t, l*m việc kém hiệu quả, th*m ch* đổ bệnh… l* những tai nạn thường thấy v*o các mùa Euro, World cup. Các chuyên gia tư vấn của tổng đ*i Sức Khỏe Việt-19006690 cho rằng nguyên nhân l* do chế độ nghỉ ngơi v* ăn uống chưa hợp lý.
Thống kê từ các mùa bóng Euro trước tại các bệnh viện Chợ Rẫy, Cấp cứu Trưng Vương, Nhân dân 115, Gia Định... cho thấy, từ giữa đến cuối mùa bóng, lượng bệnh nhân nh*p viện do các chứng bệnh liên quan đến thức đêm đều tăng lên. Đặc biệt l* người lớn tuổi mang bệnh lý tim mạch, cao huyết áp, nguy cơ ốm c*ng cao.
Theo các bác sĩ Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (TP HCM), trong chu kỳ sinh học, giấc ngủ sâu sẽ đến từ 0h đến gần sáng, đây l* thời gian m* các cơ quan trong cơ thể nghỉ ngơi sau cả ng*y l*m việc. Ch*nh vì thế, việc thức đêm kéo d*i m* ng*y phải đi l*m không được nghỉ ngơi, sẽ khiến cơ thể mau chóng suy sụp.
Theo các bác sĩ, trong thời gian diễn ra các tr*n đấu Euro, nếu bạn thức khuya kéo d*i gần một tháng sẽ khiến giảm tr* nhớ; khó t*p trung chú ý v*o công việc; ù tai, chóng mặt, mắt mờ. Người cũng dễ trở nên nóng nảy, cáu bẳn; đau mỏi cơ thể, uể oải dẫn tới ăn uống không ngon miệng.
Các bác sĩ Bệnh viện Da liễu TP HCM khuyến cáo thức khuya dễ ảnh hưởng đến l*n da, bởi đêm l* thời gian để da "nghỉ dưỡng v* hồi phục". Tình trạng n*y thường xuyên sẽ l*m rối loạn hệ tuần ho*n bình thường của việc trao đổi chất v* hệ thống thần kinh, khiến cho da bị khô, giảm sức đ*n hồi, sạm v* không mịn m*ng.
Các bác sĩ chuyên khoa thần kinh, Bệnh viện Chợ Rẫy thì cho rằng, hệ thần kinh giao cảm sẽ không được nghỉ ngơi nếu thức đêm kéo d*i. Điều n*y dễ dẫn đến mệt mỏi, sa sút tinh thần, đầu óc căng thẳng, tr* nhớ kém, khó t*p trung tư tưởng, phản ứng ch*m, hay quên, chóng mặt, nhức đầu ở ng*y hôm sau.
Theo Phó giáo sư - Tiến sĩ - Bác sĩ Nguyễn Ho*i Nam, Đại học Y dược TP HCM, thức khuya hay trắng đêm xem đá bóng l*m đảo lộn đồng hồ sinh học vốn ngủ đêm thức ng*y. Ngo*i việc gây mệt mỏi, thức đêm còn l* nguyên nhân có thể khiến những người cao huyết áp, hay mắc bệnh tim mạch trở nặng.
"Thức đêm l*m co thắt mạch máu, dễ dẫn đến các chứng nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Điều n*y c*ng dễ xảy ra khi người xem bóng đá thường mang tâm lý hồi hộp, căng thẳng", tiến sĩ Ho*i Nam nói.
Theo các bác sĩ chuyên khoa tim mạch, thiếu ngủ sẽ khiến cho mạch máu luôn ở trong trạng thái căng thẳng, không cung cấp đủ máu cho tai giữa, ảnh hưởng rất lớn đến các cơ quan khác trong cơ thể, đặc biệt l* th*nh giác với triệu chứng ù tai.
Về chế độ dinh dưỡng, theo bác sĩ Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, ăn đêm có thể gây thừa cân béo phì hoặc vừa thức vừa uống bia rượu sẽ có hại. Do đó cần ăn đúng cách khi thức khuya xem đá bóng.
Bác sĩ Đ*o Thị Yến Thủy cho biết, dù chỉ ngồi xem đá bóng thì cơ thể vẫn tiêu hao năng lượng. Ch*nh vì thế, về khuya ăn thêm chén cơm với trứng, cái bánh bao, tô mì gói thêm t* thịt bò, chén súp cua, cái bánh ngọt, ly sữa nóng, theo bác sĩ Thủy l* lý tưởng.
Cũng theo các chuyên gia dinh dưỡng, để có thể phục hồi năng lượng, giảm mỏi mệt cả thể xác lẫn tinh thần cho ng*y mới phải l*m việc, người thức đêm nên ăn sáng đầy đủ chất v* phải ăn th*t no. Uống nước nhiều để giải nhiệt cho cơ thể cũng l* việc l*m hết sức quan trọng.
"Thức đêm sẽ khiến cơ thể bị thiếu hụt vitamin v* khoáng chất, do đó nên bổ sung vitamin ở dạng viên hoặc tự nhiên bằng cách dùng trái cây, rau quả như c* rốt, táo tây, trứng, m*t ong, chanh, đu đủ...", bác sĩ Thủy nhắc nhở.
Từ kinh nghiệm đêm xem đá bóng, sáng phải đi l*m, nhóm Lộc - Thanh - Dũng nhân viên văn phòng l*m việc ở qu*n 3, TP HCM, cho rằng nên tranh thủ ngủ v*o những lúc có thể ngủ, không cần ngủ lâu, chỉ cần ngủ sâu vẫn có thể giúp cơ thể không quá mệt mỏi.
Còn theo các bác sĩ Trung tâm Chăm sóc sức khỏe cộng đồng (TP HCM), tranh thủ ngủ sớm hơn bình thường hoặc tìm cách ngủ bù cũng l* một trong những biện pháp giúp t*n đồ của quả bóng tròn không bị kiệt sức.
"Để có thể đảm bảo sức khỏe l*m việc, đặc biệt l* những người l*m nghề phải t*p trung cao như lái xe, bác sĩ phẫu thu*t, cần thiết phải hy sinh một tr*n bóng trong đêm", một bác sĩ nói.
Nếu có những triệu chứng cơ thể suy nhược như trên, hãy gọi ngay đến tổng đ*i 19006690 để các bác sĩ, chuyên gia tư vấn cho bạn giải pháp tốt nhất cho sức khỏe của bạn, đảm bảo rằng bạn có một mùa Euro đúng chất quả bóng tròn.
19006690 - Đồng h*nh cùng Euro 2012