Trong loạt chủ để về sức khỏe-tâm lý của học sinh trong mùa thi tốt nghiệp cấp 3, tuyển sinh đại học cao đẳng 2012, hôm nay chuyên gia của tổng đ*i Sức Khỏe Việt-19006690 sẽ hướng dẫn cho các b*c phụ huynh chọn lựa những món ăn bổ não hỗ trợ rất tốt cho tr* lực của con em mình trong thời gian n*y.
10. Hàu
Nếu bạn l* một người thích các loại hải sản thì não bộ của bạn quả là may mắn. Nghiên cứu đã cho thấy, những con hàu gi*u kẽm cũng như sắt thực sự rất tuyệt vời cho não, không quan trọng vấn đề tuổi tác. Khi ăn loại hải sản này, bạn sẽ tăng khả năng nắm bắt thông tin vì não bộ hoạt động nhạy bén hơn do kẽm v* sắt liên kết làm cho não bộ tăng tính t*p trung v* ghi nhớ thông tin. Những người thiếu kẽm v* sắt thường có bộ nhớ không tốt, kém t*p trung, nhớ thông tin chậm v* tất nhiên cũng có nhiều bệnh khác hơn những người khác.
9. Ngũ cốc
Lúa mỳ, bột yến mạch, lúa mạch v* những loại khác, tất cả các loại này đều làm tăng lưu lượng máu đến não bộ, giúp não có khả năng hoạt động tốt hơn. Ngo*i ra, các loại này có chứa rất nhiều vitamin B6, đầy đủ các sinh tố B. Sinh tố B l* rất tốt cho bất cứ ai đang cố gắng cải thiện tr* nhớ. Nghiên cứu khoa học đã chỉ ra rằng mất trí nhớ đột ngột thường xuất hiện vào thời gian khi bạn 60 hoặc 70 tuổi, nhưng nếu bạn ăn nhiều ngũ cốc thì nguy cơ này cũng sẽ giảm đi.
8. Trà
Nếu bạn quên uống c* phê hãy thử uống một tách tr*! Trà tươi xanh hoặc chè khô đều có lợi cho não bộ vì chúng chứa đầy đủ catechin. Đã bao giờ bạn cảm thấy một ng*y mà trong người khô cằn như thiếu nước, thân thể mệt mỏi, v* không thích suy nghĩ? Nó có thể l* vì bạn thiếu chất catechin trong não. Catechin giúp cho tâm tr* của bạn nhẹ nhàng, tươi vui v* hoạt bát hơn. Chất này còn giúp não bộ thư giãn, chống mệt mỏi. Tr* xanh có tác động mạnh hơn nhiều so với tr* đen, nhưng nhìn chung cả hai đều rất tốt cho bạn. Thưởng thức tr* v*o sáng sớm để giúp não bộ bắt đầu ngày mới tràn đầy sức sống.
7. Trứng
Khi chúng ta già đi, bộ não của chúng ta cũng bắt đầu thu hẹp lại, gọi l* teo não. Tuy nhiên, chúng ta có thể đấu tranh chống lại quá trình tự nhiên này nhờ ăn trứng. Có được điều n*y l* do trứng có đầy đủ các vitamin B12 cũng như lecithin. Vitamin B12 giúp chống co rút não, hiện tượng điển hình của bệnh Alzheimer. Trứng chứa các axit béo thiết yếu. Lòng đỏ chứa hàm lượng cholesterol, cholin cao. Cholin có thể giúp cải thiện tr* nhớ của bạn. Nhưng ăn trứng quá nhiều có thể có hại cho sức khỏe của bạn. Các nhà khoa học khuyến cáo mỗi ngày chỉ nên ăn 1 đến 2 quả trứng.
6. Cà ri
Đây l* loại gia vị tuyệt vời cho não của bạn. Một th*nh phần ch*nh trong bột c* ri là curcumin, là thành phần chứa chất chống oxy hoá giúp chống lão hóa não v* duy trì chức năng nh*n thức khi tuổi của bạn già đi. Cà ri không chỉ tốt cho não của bạn, nó cũng có thể chống bệnh tiểu đường v* bệnh tim.
5. Các quả mọng
Các loại quả mọng có tác dung cải thiện não bộ rất tốt. V* dụ, quả quất được biết đến với vai trò cải thiện kỹ năng nhạy bén của bạn. Hầu hết các quả mọng đều có các chất chống oxy hóa có tác dụng rất lớn cho việc thúc đẩy các chức năng của não bộ. Quả mọng đôi khi được gọi l* "siêu trái cây" vì hầu hết chúng có chứa fisetin v* flavenoid, rất tuyệt vời cho việc cải thiện bộ nhớ v* cho phép bạn dễ d*ng nhớ lại các sự kiện quá khứ.
4. Các loại hạt
Các loại hạt như lạc, hạt điều, hạnh nhân, hạt b*, hạt hướng dương v* một số loại khác cũng rất tốt cho não của bạn. Hạt có chứa Omega-3 v* omega-6, cũng như folate, vitamin E v* vitamin B6. Tất cả những chất dinh dưỡng này cho phép bạn có những nghĩ rõ r*ng hơn. Chúng cũng giúp bạn suy nghĩ t*ch cực hơn, bởi vì Omega-3 v* omega-6 có tác dụng như l* thuốc chống trầm cảm tự nhiên.
3. Rau xanh
Rau lá xanh như cải bắp, cải xoăn v* những người khác rất th*ch hợp cho trẻ em. Điều n*y l* do các loại rau này có các vitamin B6, B12 v* folate, trong đó các hợp chất có rất cần thiết trong não để phá vỡ các homocystein, có thể dẫn đến bệnh mất trí, hay quên v* th*m ch* cả Alzheimer. Những loại rau n*y thường chứa hàm lượng sẳt cao. Mà như bạn biết đấy, nếu cơ thể không đủ sắt thì nh*n thức sẽ ch*m hơn.
2. Cá
Ăn cá nói chung rất có lợi cho sức khỏe của bạn, đặc biệt l* cho bộ não. Cá có chứa Omega-3 l* một ax*t béo rất có lợi cho cơ thể. Ăn cá một tuần/lần có thể l*m giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer do những axit béo giúp chức năng não được tăng cường hơn. Omega-3 còn cung cấp thêm oxy lên não, cũng như cho phép giữ lại một trong những thông tin mới trong khi vẫn lưu giữ các thông tin cũ. Cá tốt nhất cho sức khỏe của não l* cá hồi, cá ngừ v* cá tr*ch.
1.Chocolate
Các nh* khoa học đã chứng minh rằng, chất chống oxy hoá có ở chocolate gọi là flavonols có khả năng tăng lưu lượng máu lên não. Bạn sẽ tìm thấy nhiều chất oxy hóa này trong chocolate đen, còn những loại chocolate trắng hoặc chocolate có sữa thì hàm lượng flavonols thường ít hơn.
Chúc các sĩ t* sẽ có một mùa thi th*nh công tốt đẹp.
Mọi thắc mắc về sức khỏe-tâm lý-tình cảm của các b*c phụ huynh, các em * hãy gọi đến 19006690 để được tư vấn một cách rõ r*ng nhất. Xin cảm ơn.