Đón trước mùa mưa, ngay từ đầu 2012, thị trường v*t liệu m*ng chống thấm[/b] (VLCT) đã bắt đầu sôi động. Thị trường VLCT hiện khá đa dạng với hơn 100 loại khác nhau. Bên cạnh đó, các dịch vụ x* lý chống thấm[/b] hay m*ng chống thấm ... cũng ng*y c*ng phát triển.

Dùng sao cho hiệu quả

Dù có rất nhiều loại VLCT, tuy nhiên, mỗi hạng mục công trình, mỗi nguyên nhân gây thấm sẽ có những v*t liệu v* cách thi công khác nhau, nếu không chọn đúng sẽ không đạt được hiệu quả tốt nhất.

Chống thấm T*n Phát một đơn vị chuyên x* lý chống thấm công trình có bề d*y x* lý các hạng mục chống thấm sân thượng[/b], chống thấm thang máy, chống thấm sân thượng, chống thấm thang máy, chống thấm tầng hầm... cho biết: “Công trình n*o cũng v*y, nếu thực hiện việc chống thấm ngay từ đầu thì chi ph* chỉ chiếm khoảng 2-3% trên tổng trị giá công trình; nhưng nếu công trình đã bị thấm sau khi ho*n thiện, chi ph* khắc phục h*u quả có khi cao gấp nhiều lần so với chống thấm ngay từ đầu. Ngo*i ra, muốn chống thấm, cần xác định rõ thấm do nguyên nhân n*o, sau đó, mới chọn v*t liệu chống thấm v* cách thi công phù hợp thì việc chống thấm mới hiệu quả” .

Cụ thể, đối với chất chống thấm hữu cơ, hiện có nhiều nhãn hiệu như Sika, Sika, Sankote, Flintkote, Sankote, Wapro, Weatherkote, Rainkote, Weatherkote... l* dung dịch dạng lỏng hay bột (dùng nước để hòa tan). Do có gốc l* bitum v* polyme, dung dịch khi khô tạo th*nh m*ng phủ trên bề mặt tường, bêtông... để chống tác dụng xâm thực của nước. Mỗi hãng có chủng loại riêng để ứng dụng cho từng hạng mục cần chống thấm, không thể dùng lẫn lộn vì không đạt hiệu quả.

Sơn chống thấm ngo*i trời có CT-04T của Công ty Kova (Q.10), giá 185.000 đồng/5 l*t. Tương tự, các nh* sản xuất sơn khác như ICI, Mykolor, Tison, Jotun, Spec, Expo... đều đưa ra thị trường mùa mưa năm nay từ 1 đến 4 sản phẩm có t*nh năng mới, phù hợp v* tiện dụng hơn cho các công trình, nh* ở.

Còn đối với chống thấm bằng hình thức băng keo chống thấm: Đây l* loại keo dán tự d*nh s* dụng ngay có tác dụng chống thấm với khả năng chống xé rách. Băng keo có 4 lớp: m*ng bảo vệ bằng nhôm, lớp gia cố chống bị xé rách, hỗn hợp bằng bitumen, lớp giấy tháo bỏ. Sika Multiseal dễ d*ng dán chồng lên lớp cũ trám b*t các khe hở xung quanh những miếng đinh, giữa các vách tường, mái nh* v* có thể sơn m*u lên. Muốn dán Sika Multiseal, bề mặt phải được vệ sinh sạch sẽ, không bám bụi v* các tạp chất. Nếu bề mặt vẫn còn d*nh bụi hoặc bị rỗng những lỗ nhỏ li ti, cần quét một lớp lót bitumen với định lượng 250 g/m2. Sika Multiseal có nhiều k*ch thước: chiều ngang 10 - 30 cm, chiều d*i 3 - 10 m, hai m*u xám v* teracota (m*u gạch ngói) giá thấp nhất l* 70.000 đồng/cuộn.

Hiện nay, giấy dầu vẫn được chọn để chống thấm trong mùa mưa, chủ yếu hiện nay sản phẩm n*y tiêu thụ ở các tỉnh. Sản phẩm của China, v* VN giá từ 70.000 đến 98.000 đồng/ cuộn 20 m2.

Dịch vụ chống thấm đã trở nên rất phổ biến. Các đơn vị chống thấm đến t*n nh* khảo sát, tìm hiểu nguyên nhân thấm v* tư vấn giải pháp thực hiện. Nhiều công ty còn có dịch vụ tư vấn miễn ph* cho những khách h*ng có nhu cầu. Vì v*y, trước khi chống thấm, người tiêu dùng nên tham khảo trước v* tốt nhất l* phải chọn các đơn vị có uy t*n.Đa dạng sản phẩm

Giải pháp chống thấm được xem l* đơn giản nhất v* được nhiều người s* dụng nhất hiện nay l* dùng sơn chống thấm. Giá sơn chống thấm tùy loại, loại cao cấp từ 220 ng*n đồng/thùng đến hơn 400 ng*n đồng/thùng 5 l*t, loại trung bình từ 90.000 đến 185.000 đồng/thùng 5 l*t, loại rẻ hơn từ 40.000 đến 50.000 đồng/5 l*t...

Ngo*i sơn, thị trường còn có nhiều hóa chất chống thấm với đủ nhãn hiệu như: Waterstop, Indoseal, Waterstop, Sika, Basf, Kova, Latex, Plastic, Acrylic... giá bán từ 40.000-60.000 đồng/l*t đến 400-500 ng*n đồng/l*t (tùy loại). Phụ gia chống thấm có công dụng chống thấm s*n, sân thượng, trần nh*, tường... l* loại được trộn trực tiếp với vữa v* xi măng khi thi công với ưu điểm lớn nhất l* cải thiện được chất lượng vữa v* bêtông. V* dụ, Radcon7 có xuất xứ từ Hoa Kỳ l* một loại dung dịch sẽ thấm sâu v*o trong bêtông tạo nên phức hợp gel có thể tự h*n gắn các vết nứt, lỗ hổng. Các gel n*y tạo một bề mặt phụ v* hình th*nh r*o cản để chống lại sự xâm nh*p của nước.